Web Hàng Độc

Chọn vật liệu theo ngũ hành - Phong thủy

Xem kết quả: / 68
Bình thườngTuyệt vời 

Theo Thanh Niên tuần san


Thời điểm tháng 8 âm lịch là nhiều ngôi nhà đang xây dựng bắt đầu đi vào giai đoạn hoàn thiện. Nhiều gia chủ thắc mắc rằng không biết nên chọn vật liệu sao cho không những đẹp, bền mà còn hợp với nhà mình, bản thân mình về mặt phong thủy. Nếu hiểu thêm về đặc tính ngũ hành của vật liệu thì sẽ thuận lợi trong quá trình chọn lựa và bố trí nội thất phù hợp.

Trong sử dụng vật liệu xây dựng nhà cửa, ngũ hành biểu hiện chủ yếu ở cách thức chọn lựa vật liệu và kỹ thuật tương ứng để khai thác hiệu quả các tính năng của vật liệu ấy. Thực tế không có ngôi nhà nào chỉ thuần túy một hành mà luôn có sự phối hợp nhiều hành trong quá trình chế tác, tạo nên bề mặt và hoàn thiện. Có thể xem xét một số vật liệu cơ bản theo ngũ hành như sau:

- Gỗ, vải, mây tre: thuộc Mộc, là vật liệu đặc tính mềm mại và gần gũi, phổ biến trước đây khi làm nhà, nhất là ở Việt Nam ta từ ngôi nhà tranh tre bình dân đến cung điện sang trọng. Gỗ được chuộng nhiều cho môi trường ở bởi cảm giác ấm áp, sang trọng và gần gũi thiên nhiên. Vật liệu thuộc Mộc dùng nhiều ở các phòng có tính Mộc như phòng ngủ, thư giãn, sinh hoạt gia đình (hình 1). Vật liệu thuộc Mộc hợp với gia chủ mạng Mộc (bình hòa), Hỏa (tương sinh), khắc với người mạng Thổ và vượng bởi người mạng Thủy (*).

- Gạch, đá, gốm: thuộc Thổ, những nơi cư trú đầu tiên của loài người là các hang đá, và đây là vật liệu luôn đem lại cảm giác vững bền, ổn định, nguyên sơ. Đây cũng là vật liệu chủ yếu trong xây dựng hiện nay với nhiều khả năng biến đổi, phối ghép sinh động (hình 2) và dùng hầu hết trong các không gian nội thất bởi tính trung dung. Vật liệu thuộc Thổ sẽ hợp với gia chủ mạng Thổ (bình hòa), Kim (tương sinh), khắc với người mạng Thủy và vượng bởi người mạng Hỏa.

- Thép và các kim loại: thuộc Kim và gắn liền với các kỹ thuật hiện đại, đem lại tính năng động và mới mẻ. Các vật liệu màu trắng, sơn phủ ánh bạc và đồng cũng được xem là hành Kim. Phòng làm việc, ga-ra, mặt tiền công ty… là những không gian hợp với hành Kim. Vật liệu thuộc hành Kim sẽ hợp với gia chủ mạng Kim (bình hòa), Thủy (tương sinh), khắc với người mạng Mộc và vượng bởi người mạng Thổ. Thép và kính phối hợp nhau tạo nên bề mặt hiện đại và có tính lạnh vì là Kim phối với Thủy (hình 3).

- Thủy tinh, kính các loại: đây là vật liệu vừa có đặc tính sáng bóng, sắc bén của hành Kim, vừa có sự lung linh dẫn truyền ánh sáng của hành Thủy. Với cát là nguyên liệu chính chế tạo và đặc tính mặt phẳng nên thủy tinh cũng thuộc hành Thổ. Không gian vệ sinh, giải trí, phòng trẻ em… có tính Thủy cao. Vật liệu thuộc hành Thủy sẽ hợp với gia chủ mạng Thủy (bình hòa), Mộc (tương sinh), khắc với người mạng Hỏa và vượng bởi người mạng Kim.

Đa số các vật liệu xây dựng (gạch, xi măng, sứ, kính…) đều qua quá trình gia nhiệt khi sản xuất, vì vậy không thể thiếu yếu tố Hỏa, nhất là vật liệu tổng hợp như nhựa, chất dẻo. Mặt khác, khả năng lưu nhiệt và giãn nở do nhiệt của bề mặt vật liệu cũng là thước đo tính Hỏa nhiều hay ít của vật liệu đó. Bề mặt vật liệu có màu đỏ, cam cũng được xem là hành Hỏa. Ví dụ một bức tường sơn màu đỏ hay ốp kính đỏ (hình 4) thì tính Hỏa là trên bề mặt, tính Thổ là trong kết cấu, có tác động đến thị giác, tâm lý người sử dụng. Vật liệu thuộc hành Hỏa sẽ hợp với gia chủ mạng Hỏa (bình hòa), Thổ (tương sinh), khắc với người mạng Kim và vượng bởi người mạng Mộc.

* Ghi chú: Vượng nghĩa là người mạng Thủy dùng vật liệu có màu xanh lá cây, gỗ hoặc vải sẽ hợp và hiệu quả hơn cho vật liệu đó.

Bài: KTS Hà Anh Tuấn.
Ảnh: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: http://landtoday.net/vn/khampha/phongthuy/19836/chon-vat-lieu-theo-ngu-hanh.aspxThông tin trên Web Hàng Độc được chúng tôi sưu tầm từ các báo, trang tin lớn trong nước và được ghi nguồn đầy đủ. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện cũng sẽ không tránh khỏi các sai sót. Rất mong quý vị góp ý, ủng hộ để nội dung và hình thức của Web Hàng Độc ngày càng phong phú, hữu ích - mang lại giá trị cốt lõi cho người đọc, người sưu tầm. Việc xây dựng thông tin trên web hoàn toàn mang tính cộng đồng - phi lợi nhuận. Các sản phẩm hàng độc trên website này hiện chúng tôi cũng không mua bán nữa - chỉ còn là thông tin tham khảo dành cho những người mê hàng độc, hàng hiếm. Hy vọng, việc làm nhỏ bé của chúng tôi có thể góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các bạn!
Share

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Máy cắt decal giá tốt

Giá cực TỐT - chính hãng Mimaki, Graphtec, GCC
Chuyên bán hàng độc đáo độc nhất vô nhị: Gỗ hóa thạch, Thạch anh, Mã não, Thủ công mỹ nghệ, Bàn ghế gốc cây cổ thụ, Bút Montblanc hàng Vip, Gốm phong thủy, Gốm mỹ nghệ... Nhận cung cấp số lượng lớn thạch anh, mã não, bàn ghế gốc cây cổ thụ. Đảm bảo chất lượng - Giao hàng đúng giờ. Chỉ có tại Web Hàng Độc!

Phong Thủy

Tìm hiểu sức mạnh phong thuy thông qua các loại trang suc phong thủy và da quy phong thuy. Sử dụng trang suc làm bằng da quy phong thủy để đạt nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Với phong thủy, bạn có được nhiều hơn những gì phải bỏ ra để tìm hiểu!

Thống kê truy cập

Hiện có 105 khách Trực tuyến

Nội dung mới cập nhật


Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi chư cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ trên website này