Web Hàng Độc

Trang trí chữ Phúc

Xem kết quả: / 71
Bình thườngTuyệt vời 

 

Những ngày đầu năm người Hoa có phong tục dán thiếp "huy xuân" (câu đối liễn hay hoành phi xuân hay chữ trong hình vuông). Có rất nhiều hình thức thiếp "huy xuân" nhưng thông thường đều là một số câu chúc tốt lành, mục đích là cầu trong trong năm mới có phúc, nhiều vận may đến.

 

Chữ "Phúc" là một loại "huy xuân" thường gặp nhất. Về mặt chiết tự (giải thích chữ), chữ "Phúc" có nghĩa là cầu cho đủ ăn. Hộp quà tết được dán chữ "Phúc" là phong tục dân gian của người Trung Hoa.

 

Để thể hiện ước muốn cũng như để sự chúc phúc mang đầy đủ ý nghĩa, người ta thường dán ngược chữ "Phúc". Điều này mang ý nghĩa: hạnh phúc đã đến. Vì chữ "đảo" trong từ "đảo ngược" đồng âm với chữ "đáo" (đến), "phúc đảo" tức là "phúc đáo", phúc đến.

 

Chữ "Phúc"  đảo ngược

 

Vào dịp cuối năm, để chuẩn bị đón năm mới, các gia đình thường đem chữ "Phúc" dán ngược trên cánh cửa. Họ cho rằng như vậy chính là "phúc đáo môn tiền" (phúc tới trước cửa).

 

Chữ "Phúc" còn được cách điệu và kết hợp với các hình ảnh tượng trưng cho sự cát tường khác trong hội họa, điêu khắc. Đó là một số bức vẽ tiêu biểu sau:

 

Biên bức (Con dơi)

 

Theo quan niệm của người phương Tây, con dơi là con vật dữ, không may mắn. Ngược lại, người Trung Quốc coi con dơi là loại thú may mắn. Họ gọi dơi là "bức thử" (chuột dơi), vì hình dạng của dơi giống con chuột.

 

Theo tiếng Hán, chữ "bức" trong từ "biên bức" (con dơi) có cách phát âm giống với chữ "phúc", chính vì thế con dơi được xem là biểu tượng của phúc khí. Hình tượng con dơi cũng thường được vẽ ở tư thế treo ngược, cũng ngụ ý nghĩa là "phúc đáo".

 

Ngũ phúc lâm môn (5 điều phúc đến nhà)

 

 

Ngũ phúc lâm môn

 

Khi một bức tranh Tàu hay đồ gốm Tàu có vẽ 5 con dơi thì ngụ ý là "Ngũ phúc lâm môn". Vậy 5 điều phúc đó là gì? Theo sách Thượng Thư, ngũ phúc gồm: 1 là sống thọ, 2 là giàu có, 3 là khỏe mạnh, yên ổn, 4 là làm việc có đức, 5 là cuối đời được đón nhận một cái chết an lành.

 

Bách phúc đồ

 

Một bức tự họa (tranh chữ) viết 100 chữ phúc khác nhau, tục gọi là "Bách phúc". Đây là bức tranh rất phổ biến trong dân gian.

 

Theo: Biểu tượng may mắn trong phong thủyThông tin trên Web Hàng Độc được chúng tôi sưu tầm từ các báo, trang tin lớn trong nước và được ghi nguồn đầy đủ. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện cũng sẽ không tránh khỏi các sai sót. Rất mong quý vị góp ý, ủng hộ để nội dung và hình thức của Web Hàng Độc ngày càng phong phú, hữu ích - mang lại giá trị cốt lõi cho người đọc, người sưu tầm. Việc xây dựng thông tin trên web hoàn toàn mang tính cộng đồng - phi lợi nhuận. Các sản phẩm hàng độc trên website này hiện chúng tôi cũng không mua bán nữa - chỉ còn là thông tin tham khảo dành cho những người mê hàng độc, hàng hiếm. Hy vọng, việc làm nhỏ bé của chúng tôi có thể góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các bạn!
Share

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Máy cắt decal giá tốt

Giá cực TỐT - chính hãng Mimaki, Graphtec, GCC
Chuyên bán hàng độc đáo độc nhất vô nhị: Gỗ hóa thạch, Thạch anh, Mã não, Thủ công mỹ nghệ, Bàn ghế gốc cây cổ thụ, Bút Montblanc hàng Vip, Gốm phong thủy, Gốm mỹ nghệ... Nhận cung cấp số lượng lớn thạch anh, mã não, bàn ghế gốc cây cổ thụ. Đảm bảo chất lượng - Giao hàng đúng giờ. Chỉ có tại Web Hàng Độc!

Phong Thủy

Tìm hiểu sức mạnh phong thuy thông qua các loại trang suc phong thủy và da quy phong thuy. Sử dụng trang suc làm bằng da quy phong thủy để đạt nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Với phong thủy, bạn có được nhiều hơn những gì phải bỏ ra để tìm hiểu!

Thống kê truy cập

Hiện có 114 khách Trực tuyến

Nội dung mới cập nhật


Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi chư cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ trên website này