Web Hàng Độc

Chứng cứ về truyền thuyết Samson - Chuyện Lạ

Xem kết quả: / 68
Bình thườngTuyệt vời 

Một chiếc triện nhỏ bằng đá vừa được tìm thấy ở Israel có thể là chứng cứ khảo cổ học đầu tiên về Samson, người mạnh nhất từng được mô tả trong Kinh Thánh.

Với đường kính chưa đến 25mm, cái ấn khắc hình ảnh một lực sĩ tóc dài đang đánh nhau với quái thú khổng lồ có cái đuôi thuộc về họ nhà mèo. Nó đã được tìm thấy tại tàn tích Tell Beit Shemesh, thuộc đồi Judaean gần Jerusalem, với niên đại vào khoảng thế kỷ 11 trước Công nguyên.

Nói theo Kinh Thánh, cái triện xuất hiện vào thời điểm người Do Thái được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo gọi là thẩm phán, mà một trong số đó là Samson. Vị trí khai quật triện đá, gần sông Sorek, đánh dấu biên giới cổ đại giữa lãnh thổ của người Israelite với Philistine, cho thấy hình ảnh này có thể đại diện cho phần Kinh Thánh được người Philistine phản ánh.

Là nhân vật trở thành huyền thoại trong Cựu ước, tương truyền Samson được thượng đế ban cho sức mạnh siêu nhiên để đánh bại mọi kẻ thù. Sức mạnh này - được Samson phát hiện sau khi chạm trán với một con sư tử và dùng tay không xé xác con vật - nằm trong mái tóc dài của dũng sĩ. Kinh Thánh ghi lại Samson đã lập nhiều chiến công cho người Israelite, trong đó có một lần đã giết sạch lực lượng gồm 1.000 quân Philistine bằng xương hàm của con lừa. Và theo một mô típ truyền thống, anh hùng khó qua ải mỹ nhân.

Truyền thuyết về Samson luôn thu hút sự chú ý của người hiện đại
Truyền thuyết về Samson luôn thu hút sự chú ý của người hiện đại

Triện nhỏ khắc câu chuyện về người hùng tóc dài đối đầu sư tử
Triện nhỏ khắc câu chuyện về người hùng tóc dài đối đầu sư tử

Người hùng Samson đã gục ngã trước sắc đẹp của Delilah, một phụ nữ Philistine sống ở thung lũng Sorek. Người đẹp cắt phăng mái tóc dài của tình nhân, tước bỏ sức mạnh siêu nhiên của chàng dũng sĩ khiến Samson lọt vào tay kẻ thù. Quân Philistine đã chọc mù mắt kình địch và bắt Samson lao động khổ sai ở Gaza. Sau khi cầu nguyện thượng đế khôi phục lại sức mạnh lần cuối và toại nguyện, Samson đã phá sập đền thờ Dagon, kéo theo vô số quân Philistine xuống mồ trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Bất chấp chứng cứ mô tả chi tiết như vậy, các giám đốc khảo cổ Shlomo Bunimovitz và Zvi Lederman của Đại học Tel Aviv (Israel) vẫn chưa vội kết luận người khắc trên triện có phải là Samson trong truyền thuyết hay không. Đâu biết chừng đây chỉ là một hình khắc đơn giản về một người hùng đánh bại sư tử, theo báo Haaretz.

Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy một số lượng lớn xương heo gần sông Sorek thuộc phần lãnh thổ Philistine, trong khi họ hầu như không tìm thấy gì bên phần lãnh thổ Israel. Điều này có thể là người địa phương chọn không ăn heo để phân biệt với kẻ thù Philistine. “Những chi tiết này bổ sung một tình tiết huyền thoại cho quá trình xã hội, theo đó 2 nhóm thù địch luôn muốn tách biệt về nhân dạng và đặc điểm với kẻ thù, giống như tình trạng diễn ra dọc theo nhiều biên giới ngày nay”, chuyên gia Bunimovitz chia sẻ với tờ Haaretz.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/khao-co-hoc/41017_Chung-cu-ve-truyen-thuyet-Samson.aspxThông tin trên Web Hàng Độc được chúng tôi sưu tầm từ các báo, trang tin lớn trong nước và được ghi nguồn đầy đủ. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện cũng sẽ không tránh khỏi các sai sót. Rất mong quý vị góp ý, ủng hộ để nội dung và hình thức của Web Hàng Độc ngày càng phong phú, hữu ích - mang lại giá trị cốt lõi cho người đọc, người sưu tầm. Việc xây dựng thông tin trên web hoàn toàn mang tính cộng đồng - phi lợi nhuận. Các sản phẩm hàng độc trên website này hiện chúng tôi cũng không mua bán nữa - chỉ còn là thông tin tham khảo dành cho những người mê hàng độc, hàng hiếm. Hy vọng, việc làm nhỏ bé của chúng tôi có thể góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các bạn!
Share

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Máy cắt decal giá tốt

Giá cực TỐT - chính hãng Mimaki, Graphtec, GCC
Chuyên bán hàng độc đáo độc nhất vô nhị: Gỗ hóa thạch, Thạch anh, Mã não, Thủ công mỹ nghệ, Bàn ghế gốc cây cổ thụ, Bút Montblanc hàng Vip, Gốm phong thủy, Gốm mỹ nghệ... Nhận cung cấp số lượng lớn thạch anh, mã não, bàn ghế gốc cây cổ thụ. Đảm bảo chất lượng - Giao hàng đúng giờ. Chỉ có tại Web Hàng Độc!

Phong Thủy

Tìm hiểu sức mạnh phong thuy thông qua các loại trang suc phong thủy và da quy phong thuy. Sử dụng trang suc làm bằng da quy phong thủy để đạt nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Với phong thủy, bạn có được nhiều hơn những gì phải bỏ ra để tìm hiểu!

Thống kê truy cập

Hiện có 164 khách Trực tuyến

Nội dung mới cập nhật


Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi chư cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ trên website này