Web Hàng Độc

Phát hiện lăng mộ hoàng tử Maya cổ đại - Chuyện Lạ

Xem kết quả: / 68
Bình thườngTuyệt vời 

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện lăng mộ của một hoàng tử Maya cổ đại, được chôn cùng với vô số quà tặng tùy táng.

>>> Phát hiện con đập lớn nhất của người Maya

Ngôi mộ có niên đại từ thế kỷ thứ 8, tức là cách đây 1300 năm và được tìm thấy ở độ sâu 1,5 mét bên dưới cung điện hoàng gia Uxul, Campeche, Mexico.

Chiếc cốc gốm chạm khắc tuyệt đẹp được tìm thấy trong mộ.
Chiếc cốc gốm chạm khắc tuyệt đẹp được tìm thấy trong mộ.

Xác hoàng tử được đặt ở tư thế nằm ngửa, hai tay gập trước ngực. Các nhà khảo cổ ước tính tuổi của hoàng tử dao động quanh khoảng 20-25.

Theo LiveScience, các nhà khảo cổ tin rằng Uxul từng là nơi cư ngụ và trị vì của các vị vua thuộc triều đại Kaan ở Calakmul, tuy nhiên kể từ đầu thế kỷ thứ 9, nó đã gần như bị bỏ hoang hoàn toàn.

Rất nhiều hiện vật như bình đất các cỡ được tìm thấy trong mộ, gợi ý rằng đây là mộ của một hoàng tử. Các bức tường gạch được đỡ bởi sào chống, một nét kiến trúc điển hình của nền văn hóa Maya. Bao quanh di cốt của hoàng tử là rất nhiều đồ tùy táng sang trọng của thời đó, chẳng hạn như 4 chiếc đĩa sứ và 5 chiếc cốc sứ ở trạng thái gần như nguyên vẹn.

Chúng đều được trang trí bằng những hình vẽ tuyệt đẹp, trong đó có một chiếc đĩa vẽ hình hộp sọ của người chết. Một dòng chữ khắc trên chiếc cốc viết: “đây là cốc của hoàng tử trẻ tuổi”.

Quang cảnh nơi phát hiện ngôi mộ của hoàng tử Maya.
Quang cảnh nơi phát hiện ngôi mộ của hoàng tử Maya.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ trang sức bằng ngọc cho thấy vị thế của hoàng tử, dù có thể anh ta không phải là dòng trực hệ để được thừa hưởng ngai vàng.

Nằm ở gần biên giới giữa tỉnh Campeche, Mexico với Guatemala, thành cổ Uxul từng là một trong những đô thị giao thương sầm uất của đế chế Maya trong suốt thời đại Classic (từ năm 250-950 sau Công nguyên). Nó được phát hiện vào năm 1934 bởi hai nhà khảo cổ Karl Rupert và John Denison.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/khao-co-hoc/40908_Phat-hien-lang-mo-hoang-tu-Maya-co-dai.aspxThông tin trên Web Hàng Độc được chúng tôi sưu tầm từ các báo, trang tin lớn trong nước và được ghi nguồn đầy đủ. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện cũng sẽ không tránh khỏi các sai sót. Rất mong quý vị góp ý, ủng hộ để nội dung và hình thức của Web Hàng Độc ngày càng phong phú, hữu ích - mang lại giá trị cốt lõi cho người đọc, người sưu tầm. Việc xây dựng thông tin trên web hoàn toàn mang tính cộng đồng - phi lợi nhuận. Các sản phẩm hàng độc trên website này hiện chúng tôi cũng không mua bán nữa - chỉ còn là thông tin tham khảo dành cho những người mê hàng độc, hàng hiếm. Hy vọng, việc làm nhỏ bé của chúng tôi có thể góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các bạn!
Share

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Máy cắt decal giá tốt

Giá cực TỐT - chính hãng Mimaki, Graphtec, GCC
Chuyên bán hàng độc đáo độc nhất vô nhị: Gỗ hóa thạch, Thạch anh, Mã não, Thủ công mỹ nghệ, Bàn ghế gốc cây cổ thụ, Bút Montblanc hàng Vip, Gốm phong thủy, Gốm mỹ nghệ... Nhận cung cấp số lượng lớn thạch anh, mã não, bàn ghế gốc cây cổ thụ. Đảm bảo chất lượng - Giao hàng đúng giờ. Chỉ có tại Web Hàng Độc!

Phong Thủy

Tìm hiểu sức mạnh phong thuy thông qua các loại trang suc phong thủy và da quy phong thuy. Sử dụng trang suc làm bằng da quy phong thủy để đạt nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Với phong thủy, bạn có được nhiều hơn những gì phải bỏ ra để tìm hiểu!

Thống kê truy cập

Hiện có 123 khách Trực tuyến

Nội dung mới cập nhật


Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi chư cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ trên website này