Apple nguy cơ bị FBI lôi ra tòa

Apple nguy cơ bị FBI lôi ra tòa

Nếu cần thiết, FBI có thể sẽ lại đưa vụ việc này ra tòa. Khi mà sự việc trước đây vẫn chưa thực sự được giải quyết, cũng chưa rõ ai thắng ai thua trước tòa mà đã tự kết thúc. Apple sẽ lại phải đối mặt với một sức ép rất lớn.

Có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ vụ việc FBI yêu cầu Apple bẻ khóa một chiếc iPhone 5c của kẻ đã xả súng giết người tại San Bernardino. Sự việc này đã gây tranh cãi rất nhiều về quyền tự do cá nhân và việc các công ty công nghệ bị Chính phủ gây sức ép để cung cấp dữ liệu khách hàng của họ.

Apple đã kiên quyết phản đối việc bẻ khóa chiếc iPhone 5c đó, thế nhưng có thể hãng điện thoại này sẽ tiếp tục phải đối mặt với một yêu cầu tương tự nữa từ phía FBI. Trong một họp báo mới đây, đại diện FBI cho biết họ đang nắm trong tay chiếc iPhone của kẻ sát nhân tại Minnesota, kẻ đã đâm chết 10 người khác trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Và như thường lệ, chiếc iPhone của hung thủ thu giữ được cũng bị khóa bằng mã pin. Đại diện FBI cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các biện pháp kỹ thuật và pháp lý để có thể truy cập vào chiếc iPhone này và lấy các bằng chứng phục vụ việc phá án”.
Chiếc iPhone của kẻ sát nhân không được tiết lộ là phiên bản nào, cũng như hệ điều hành iOS được cài đặt. Có vẻ như FBI đang phải đối mặt với rắc rối lớn, vì từ iOS 8 trở lên hệ thống mã hóa đã được thay đổi và khiến cho việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn. Họ bắt buộc sẽ phải cần tới sự giúp đỡ của Apple.

Vụ việc tại San Bernardino trước đây đã được giải quyết mà không cần nhờ tới sự can thiệp của Apple, phía FBI tuyên bố họ đã tự tìm ra cách để bẻ khóa chiếc iPhone 5c của kẻ xả súng. Nhưng rất có thể chiếc iPhone 5c này được cài đặt phiên bản iOS 7, giúp cho việc bẻ khóa dễ dàng hơn.

Nhưng phương pháp của FBI cũng tốn kém tới 1,2 triệu USD và có vẻ như không có tác dụng với những chiếc iPhone và hệ điều hành iOS mới hơn. FBI cho biết họ rất cần các dữ liệu bên trong chiếc iPhone này, bởi có nghi ngờ kẻ sát nhân tại Minnesota liên quan tới một tổ chức khủng bố.

Theo genk.vn